Search
Thứ 6, 28/04/2017, 15:28 PM

Đại gia Novaland phất lên nhờ đâu?

(Doanh nghiệp) - Tập đoàn Novaland đang là tâm điểm khi trở thành một công ty tỷ đô. Dư luận tò mò không hiểu bằng cách nào Tập đoàn Novaland “lớn nhanh như thổi”.

Vài năm gần đây Tập đoàn Novaland đã vươn lên thành một tập đoàn phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam, với giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán khoảng 1,6 tỷ đôla, nhờ mô hình kinh doanh "khác lạ" khiến giới đầu tư địa ốc, dư luận rất quan tâm.

Cổ phiếu thuộc hàng hot
Theo Kinh tế & Tiêu dùng, thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết ngày 24/4, một quỹ đầu tư của Singapore là Credit Suisse AG, Singapore Branch đã chuyển nhượng hơn 19,5 triệu cổ phiếu NVL (tương đương 3,31% vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần Địa ốc No Va (Novaland) cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT công ty này.
Trước đó ngày 21/4, ông Nhơn có đăng ký mua vào đúng số cổ phiếu trên với thời gian giao dịch từ ngày 24/4 đến 23/5 theo phương thức giao dịch ngoài biên độ.
Cách đó khoảng một tuần, ngày 14/4, VDS có thông báo chuyển quyền sở hữu của ông Nguyễn Như Pho cho Credit Suisse AG, Singapore Branch cũng đúng với số cổ phiếu này.
Như vậy, với việc hoàn tất thương vụ chuyển nhượng khối lượng cổ phiếu khổng lồ sau hai lần “đi đường vòng”, gần 20 triệu cổ phiếu NVL đã về tay Chủ tịch Bùi Thành Nhơn, đưa số cổ phiếu NVL ông sở hữu từ 126.2 triệu cổ phiếu (tương đương 21,41% số cổ phiếu đang lưu hành của Novaland) lên 145,7 triệu cổ phiếu (24,72%).
Dai gia Novaland phat len nho dau?
 Với việc hoàn tất chuyển nhượng cổ phiếu, ông Bùi Thành Nhơn nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu NVL lên 24,72% vốn điều lệ công ty. Đồ họa: Quang Thắng/Zing.
Giá trị giao dịch không được công bố vì đây là phương thức giao dịch ngoài biên độ. Tuy nhiên với việc tăng sở hữu trên, tổng tài sản từ cổ phiếu NVL của ông Thành đã được nâng lên đang kể khi chạm mức 10.637 tỷ đồng (tạm tính theo giá đóng của ngày 25/4 của cổ phiếu NVL là 73.000 đồng/cp).
Con số này đã giúp ông Nhơn đã nhanh chóng lọt vào top 4 người giàu trên sàn chứng khoán, chỉ sau Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.
Bên cạnh đó, theo thông tin phản ánh của Zing, doanh nghiệp địa ốc TP.HCM này đã chi gần 2.000 tỷ đồng để mua lại 99,99% cổ phần tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, một công ty mới chỉ thành lập từ tháng 2/2016.
Lý giải việc mua lại công ty bất động sản này, Novaland cho biết doanh nghiệp định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất, trong đó có dự án phức hợp The Sunrise Bay có quy mô 181 ha tại thành phố Đà Nẵng. Trong khi đó, Công ty Gia Đức đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án The Sunrise Bay.
Việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay, góp phần hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong những năm tiếp theo.
Đây là dự án đầu tiên Novaland đặt chân ra thị trường bất động sản miền Trung, cũng là bước mở đầu cho chiến lược mở rộng phát triển bất động sản ra những tỉnh thành khác ngoài địa bàn TP.HCM của doanh nghiệp này.
Mặt khác, thông tin trên trí thức trẻ cũng cho cho biết thêm, theo tài liệu công bố tại đại hội, đóng góp đáng kể về thị phần giao dịch tại thị trường BĐS TP.HCM, trong năm 2016, Tập đoàn Novaland đã bán được hơn 8.000 sản phẩm, tăng 13,3% so với số lượng bán trong năm 2015, chiếm 23% sức tiêu thụ toàn thị trường TP.HCM.
Căn cứ theo Báo cáo Tài chính Hợp nhất Kiểm toán 2016, doanh thu thuần của Tập đoàn Novaland đạt 7.359 tỷ đồng, tăng 10,3% so với 2015; Tổng tài sản đạt mức kỷ lục 36.527 tỷ đồng, tăng 37,5% so với 2015; Lợi nhuận sau thuế 1.659 tỷ đồng, tăng 276,1% so với 2015.
Chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào ngày 28/12/2016, sau hơn 1 quý, cổ phiếu Novaland đang có quy mô vốn hóa gần 2 tỷ USD, nằm trong top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và hiện được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Quý 1/2017, HĐQT cho biết Tập đoàn Novaland ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh khả quan: Doanh thu thuần dự kiến đạt 1.910 tỉ đồng; Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 409 tỉ đồng, tăng 164% so với cùng kỳ năm ngoái; Tổng tài sản dự kiến đạt 37.662 tỉ đồng.
Đầu tư khủng vào bất động sản
Novaland là một cái tên có chặng đường phủ sóng thị trường bất động sản khá ấn tượng. Theo thông tin trên Tuổi trẻ, năm 2007, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va bước vào lĩnh vực BĐS với mức vốn điều lệ ban đầu khá khiêm tốn chỉ 95,3 tỉ đồng.
Dai gia Novaland phat len nho dau?-Hinh-2
 Doanh số bán căn hộ của Novaland tăng nhanh trong một vài năm qua. Ảnh: Doanh nhân và Pháp luật.
Đến năm 2009, Novaland chính thức khởi động dự án đầu tay là Khu dân cư phức hợp Sunrise City, Quận 7, TP.HCM và tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỉ đồng.
Từ năm 2013 đến nay, thị trường bất động sản chứng kiến bước phát triển thần tốc của Novaland, khi tập đoàn này chính thức công bố hơn 35 dự án ra thị trường.
Đặc biệt, trong năm 2014, với hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), hầu hết các dự án có vị trí trọng yếu trên địa bàn TP.HCM, đã đưa Novaland trở thành một “ông lớn” thực thụ trong lĩnh vực phát triển bất động sản hàng đầu tại TP HCM.
Tính riêng trong giai đoạn 2015 - 2016, Tập đoàn Novaland đã thực hiện M&A hàng loạt dự án mới tại khu vực trung tâm các quận như quận 2, 4, 7 và Phú Nhuận.
Tổng tài sản của tập đoàn tại thời điểm cuối tháng 9/2016 đạt 32.480 tỉ đồng. Đến 1/12/2016 vốn điều lệ tăng lên 5.962 tỉ đồng.

Tài chính

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng cho việc hạ lãi suất đồng USD sau 2 tuần nữa?
Quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạ lãi suất...
 
Sẽ xử lý hình sự việc dùng tiền ảo để thanh toán
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM,...
 
375 triệu người có thể phải chuyển việc vì robot trong hơn 10 năm tới
Một bản báo cáo vừa công bố đã đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại đối với lực lượng...
 
Trước khi quyết định bỏ tiền vào một dự án ICO nhà đầu tư hãy tự hỏi mình ba câu hỏi này
Các doanh nghiệp thì dồn dập phát hành tiền số, dòng tiền chảy mạnh, một số nhà đầu tư sớm...

Thị trường

Biến dung môi thành xăng, lãi khủng!
Biên phòng TP.HCM bắt 1 triệu lít dung môi nhưng khi giám định thì đã biến thành xăng thành phẩm....
 
Bệnh viện bán chỗ taxi 40 triệu đồng/tháng
Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân một số hãng taxi làm cách nào để được vào khai thác sảnh,...
 
Cơn bão đại hạ giá xe ô tô sẽ đi về đâu?
Mặc dù cuộc đại chiến giảm giá giữa các hãng xe ô tô đã bùng nổ suốt một năm qua,...
 
Kiểm tra nguồn gốc heo: “Vỡ trận” ở chợ vì tiểu thương gây áp lực
Việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo nhập vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn...

Kinh tế

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2019 thành công tốt đẹp
Với 27 hoạt động trải dài trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện, tổng số nhà đầu tư, chuyên...
 
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019
Tối ngày 4/12, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), UBND tỉnh Quảng...
 
Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sẵn sàng cho việc hạ lãi suất đồng USD sau 2 tuần nữa?
Quan chức thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạ lãi suất...
 
Chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn của Honda Ôtô Tây Hồ
Là một Đại lý hàng đầu của Honda tại Việt Nam, hàng năm Honda Ô tô Tây Hồ đều thực...

Doanh nhân

Trang Lê: Kẻ
Khán giả Việt Nam đã quen với tên tuổi của những người mẫu như Tuyết Lan, Trang Khiếu, Hoàng Thùy,...
 
Bỏ lương 6.000 USD/tháng của Google, Lê Yên Thanh về Việt Nam làm startup thu nhập chỉ bằng 1/10. Đây là lý do!
Từ bỏ một nơi lương cao, môi trường sống tốt, được phục vụ từ A đến Z như Google để...
 
Ông chủ Novaland tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam được công nhận?
Nhiều khả năng đại gia bất động sản Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland sẽ trở thành tỷ phú...
 
Nông dân đi nước ngoài học làm nông nghiệp
Sau khi được bình chọn và tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2016 chị Lê Thị Thà...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

0.36396 sec| 913.172 kb