Search
Thứ 5, 02/07/2020, 16:53 PM
Thứ 2, 23/10/2017, 10:09 AM

Thủ tướng Shinzo Abe tiến tới chiến thắng áp đảo: Chiến thuật cũ nhưng kinh điển

(Thế giới) - Khả năng mẫn cảm chính trị bẩm sinh đã đưa Shinzo Abe tới tình thế hội tụ thiên thời, địa lợi, nhân hoà để chắc thắng trong canh bạc quyền lực này.

Thủ tướng Shinzo Abe tiến tới chiến thắng áp đảo: Chiến thuật cũ nhưng kinh điển

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có thêm một nhiệm kỳ để thực hiện các kế hoạch của ông. Ảnh: Japan Times.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu do đài truyền hình NHK tiến hành, Liên minh do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe sẽ giành được từ 253 cho tới 300 trên tổng số 465 ghế trong Hạ viện.

Chiêu thức cũ

Tính từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, đây là lần bầu cử quốc hội thứ 48 ở Nhật Bản. Nhật Bản là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có phần lớn chính phủ không cầm quyền trọn vẹn cả nhiệm kỳ.

Bầu cử quốc hội trước thời hạn ở các nước trên thế giới thường là kết quả của chính biến, kể cả đảo chính quân sự, liên minh cầm quyền tan rã hoặc suy tính ” bỏ con săn sắt, bắt con cá rô” của phe cầm quyền, tức là chủ động từ bỏ một phần thời gian nhiệm kỳ hiện tại để mưu cầu cả nhiệm kỳ cầm quyền tiếp theo.

Ở Nhật Bản, chiêu thức “bỏ bát nhằm mâm” này đã trở thành truyền thống chính trị và hơn hai phần ba trong số 48 lần bầu cử quốc hội kia là tổng tuyển cử trước thời hạn.

Đương kim Thủ tướng Shinzo Abe phải chắc chắn sẽ tái đắc cử như thế nào thì mới dụng lại chiêu thức cũ và kinh điển trên chính trường nước này.

Lẽ ra, ông Abe có thể yên ổn cầm quyền một năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ. Liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe với đảng Komeito hiện chiếm đa số (hơn hai phần ba) trong lưỡng viện lập pháp ở Nhật Bản, thừa đủ để nếu muốn thì sửa đổi hiến pháp hiện hành.

Đối với ông Abe, chiến thắng của đảng LDP trong cuộc bầu cử năm tới là mục tiêu phấn đấu, nhưng quan trọng hơn cả là được bầu lại làm chủ tịch đảng này trong cuộc bầu lãnh đạo đảng LDP thường kỳ vào tháng 11 năm tới.

Vì chủ tịch đảng cầm quyền sẽ đảm trách cương vị thủ tướng chính phủ nên nếu không được bầu lại làm chủ tịch đảng LDP thì dẫu đảng này khi ấy có thắng cử thì ông Abe cũng không thể tiếp tục làm thủ tướng Nhật Bản.

Mấu chốt sâu xa trong quyết định giải tán quốc hội và cho tiến hành tổng tuyển cử trước hạn định một năm của ông Abe là nằm ở đó. Chiến thắng của đảng LDP trong lần bầu cử quốc hội này sẽ là bệ phóng và sự đảm bảo cho ông Abe bảo vệ cương vị chủ tịch đảng LDP.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Khác với lần bầu cử quốc hội trước được ông Abe coi như cuộc trưng cầu dân ý về chủ thuyết Abenomic, lần bầu cử quốc hội này được ông Abe hướng vào chính sách đối ngoại và an ninh, cụ thể là đảm bảo an ninh cho Nhật Bản trước việc Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa mà Nhật Bản coi là mối đe doạ an ninh nghiêm trọng nhất.

Thủ tướng Shinzo Abe tiến tới chiến thắng áp đảo: Chiến thuật cũ nhưng kinh điển

Tài liệu vận động bầu cử của Đảng LDP cầm quyền. Ảnh: Reuters

Người dân xứ Phù Tang có đủ lý do xác đáng để lo ngại vì Nhật Bản nằm gọn trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, vì mối giữa hai nước thù địch, vì Nhật Bản là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ và vì mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên ngày càng căng thẳng hơn.

Những biện pháp chính sách đã được ông Abe vận dụng trong thời gian qua đối với Triều Tiên được dân chúng ở Nhật Bản đồng tình và ủng hộ. Điều này khiến uy tín cá nhân của ông Abe được tăng cao trở lại. Abenomic tuy không thành công rực rỡ nhưng nước Nhật hiện không có sự lựa chọn thay thế nào khả dĩ hơn. Phe đối lập tỉnh ngộ quá muộn khi tới tận ngay trước cuộc bầu cử quốc hội này mới tập hợp nhau lại thành lập đảng mới. Với tên gọi Đảng Hy vọng và Đảng Dân chủ, hai đảng này trong cương vị là đảng đối lập chính vẫn chưa khắc phục được tình trạng chia rẽ và huynh đệ tương tàn trong nội bộ.

Xem ra, khả năng mẫn cảm chính trị bẩm sinh đã dẫn dắt ông Abe, đưa ông tới tình thế hội tụ được đủ cả thiên thời, địa lợi và nhân hoà để chắc thắng trong canh bạc quyền lực này.

Thăm dò sau bỏ phiếu chưa phải là kết quả cuối cùng. Dự kiến kết quả chính thức sẽ có vào ngày mai, 23/10. CNN cho rằng, nếu liên minh của ông Abe giành chiến thắng áp đảo thì chắc chắn ông sẽ tận dụng cơ hội này để xem xét lại chiến lược quốc phòng và sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản.


Tin khác
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

1.00351 sec| 851.875 kb