Search
Thứ 5, 17/08/2017, 17:10 PM

Ô tô bán tải tăng giá hơn 100 triệu: Hết thời chơi xe pick up

(Ô tô) - Một chiếc xe bán tải dung tích xi lanh 2.0-3.0L giá 600-800 triệu đồng sẽ tăng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng. Giá xe sẽ tăng, liệu xe bán tải còn chạy đầy đường như hiện nay?

Hết thời giá rẻ

Bộ Tài chính đã đề nghị áp dụng mức thuế Tiêu thụ đặc biệt dành cho xe bán tải (pick up) bằng 60% của ô tô dưới 9 chỗ ngồi, cùng dung tích xi lanh. Như vậy thời gian tới giá xe Pick up sẽ đồng loạt tăng.

Xe pick up nhập khẩu từ khu vực ASEAN về Việt Nam hiện nay chủ yếu có dung tích xi lanh từ 2.2-3.2L. Hiện tại xe bán tải chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực là 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt 15% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5L trở xuống), mức 20% (với xe có dung tích xi lanh từ 2.5-3.0L) và mức 25% (với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L).

xe pick up,xe bán tải,thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô,giá ô tô 2018
Giá mỗi chiếc xe bán tải sẽ tăng thêm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng (ảnh minh họa)

Nay với đề nghị mới của Bộ Tài chính, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe pick up sẽ tăng lên 3 mức mới: 30% (với xe từ 2.0-2.5L), 33% (với xe từ 2.5-3.0L) và 54% (với xe trên 3.0L).

Những năm qua, tiêu thụ xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng tăng nhanh, cụ thể, năm 2012 lượng xe tiêu thụ là 3.291 chiếc, thì đến năm 2016 lên tới 28.233 chiếc. Trong số đó, chiếm tỷ lệ lớn là xe pick up, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Do loại xe này có thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, thấp hơn so với ô tô chở người, có cùng số chỗ ngồi, nên nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua xe pick up.

Một số nguồn tin cho biết, dự kiến mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 1/1/2018. Theo tính toán của các DN, vào đầu năm 2018, xe pick up nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối 40%, sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% so với mức 5% so với hiện nay. Như vậy giá xe Pick up sẽ giảm bình quân khoảng 4%.

Tuy nhiên, do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao, khiến giá xe sẽ tăng. Sau khi đã trừ đi mức giảm giá 4%, do thuế nhập khẩu giảm, xe có dung tích xi lanh từ 2.0-3.0L sẽ tăng khoảng 7-8% và xe có dung tích xi lanh trên 3.0L tăng khoảng 15%.

Như vậy, một chiếc xe dung tích xi lanh 2.0-3.0L có giá bán 600-800 triệu đồng sẽ tăng thêm khoảng 40-64 triệu đồng; xe có dung tích xi lanh 3.2L giá bán 900 triệu sẽ tăng thêm khoảng 135 triệu đồng.

Khách hàng đắn đo

Tuy nhiên, ngoài thuế tiêu thụ đặc biệt, Chính phủ còn yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại cả mức lệ phí trước bạ với ô tô bán tải để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

xe pick up,xe bán tải,thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô,giá ô tô 2018
Người tiêu dùng sẽ cân nhắc mua xe pick-up hay xe SUV

Hiện lệ phí trước bạ với xe pick up là 2%, tương đương với xe tải các loại. Chưa thấy Bộ Tài chính có ý kiến gì về yêu cầu mới trên. Song, thời gian tới, lệ phí xe này cũng có khả năng thay đổi theo hướng tăng. Điều này khiến tổng chi phí sở hữu xe pick up còn tăng nữa.

Nhiều người trước đây thích mua xe pick up vì có chi phí thấp, trong khi các mẫu xe này thường sử dụng chung khung gầm và động cơ với những mẫu SUV 7 chỗ. So với xe SUV thì mua pick up tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mà xe vẫn mạnh mẽ, không kể nhiều mẫu pick up mới rất tiện nghi, không kém gì so với những mẫu SUV 7 chỗ.

Tuy nhiên, các loại xe từ 9 chỗ trở xuống đang giảm giá mạnh. Tới 2018, nhiều mẫu ô tô nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp tục giảm giá, do thuế nhập khẩu giảm từ 30% về 0%. Ngược lại, chi phí mua pick up lại tăng thêm hàng chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng chắc chắn khiến nhiều người tiêu dùng phải tính toán lại. Không những vậy, xe pick up vẫn chịu quy định về niên hạn sử dụng 25 năm giống như xe tải nên sẽ bất lợi.

Khảo sát giá xe pick up tại một số đại lý ô tô ở Hà Nội, sau thông tin tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho thấy, có mẫu xe đã nhúc nhích tăng giá.

Cụ thể mẫu Ford Ranger 3.2L, số tự động, 2 cầu, trước có giá bán 880 triệu đồng đã tăng lên từ 890-910 triệu đồng, tùy từng đại lý. Tuy nhiên, vẫn thấp hơn mức giá công bố của Ford Việt Nam là 925 triệu đồng.

Nhận thấy thuế tiêu thụ đặc biệt với xe pick up có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ tăng cao và nguồn cung những mẫu xe này hiện khan hiếm nên các đại lý bắt đầu nâng giá bán. Còn các mẫu xe khác, có dung tích xi lanh từ 3.0L trở xuống, giá vẫn giữ nguyên chưa có thay đổi.

Tại các đại lý, tất cả các mẫu xe pick up có dung tích xi lanh dưới 3.0L bán ra, đều có giá thấp hơn giá công bố của nhà cung cấp, từ 20-70 triệu đồng. Nếu mua vào thời điểm này, người tiêu dùng vẫn được hưởng lợi do giá bán thấp hơn giá công bố và lệ phí trước bạ thấp.

Mặc dù xác nhận sẽ tăng giá, nhưng cũng có ý kiến từ một số đại lý ô tô cho biết, tới 2018, giá xe pick up khó tăng cao, dù thuế tăng. Các DN sẽ phải tìm mọi cách cắt giảm chi phí để giữ giá bán cạnh tranh với các mẫu xe khác, kể cả nhập khẩu lẫn sản xuất lắp ráp trong nước.


Xe máy

2017 Yamaha FZ25 có xứng đáng là “chúa tể đường phố”?
2017 Yamaha FZ25 được tung hô là “chúa tể mới của các xe đường phố” vượt mặt cả đối thủ...
 
Giá 56,3 triệu đồng với Honda CBR150R màu mới
2017 Honda CBR150R có thêm hai tùy chọn màu mới vừa được ra mắt tại Đông Nam Á cạnh tranh...
 
Honda CB900 độ đậm chất
Xu hướng hòa trộn giữa các phong cách xe vào nhau ngày càng phổ biến, chiếc Honda CB900 độ của...
 
Honda Vario 150 và Vario 125 có giá 31 triệu đồng
Chi nhánh ủy quyền PT Astra Honda Motor tại Indonesia mới đây đã tung ra “màu áo” mới dành cho...

Phương tiện khác

Xe đạp điện nhẹ nhất hành tinh
Cùng tìm hiểu 10 chiếc xe đạp điện nhẹ nhất trên thế giới.
 
Trời mưa đi xe phải biết mẹo này
Khi trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt có thể gây nguy hiểm. Do vậy, bạn...
 
Xe đạp làm từ đồ tái chế
Một doanh nhân người Mexico đã tạo ra một chiếc xe đạp sinh thái, giúp bảo vệ môi trường hiệu...
 
Xe đạp nhẹ nhất thế giới PG Bugatti Bike
PG Bugatti Bike được mệnh danh là siêu xe đạp nhẹ nhất thế giới với trọng lượng dưới 5 kg....

Xe 360

Nghịch cảnh nhân sự ngành xe điện
Các công ty xe điện đang săn tìm những người làm "thuật toán" với mức lương không giới hạn, trong...
 
Honda City thêm bản giá rẻ 499 triệu đồng
City bản E cắt bớt trang bị so với bản G, vành sắt, ghế nỉ, không có màn hình, camera...
 
Chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn từ Honda Ôtô Tây Hồ
Vào ngày 20 tháng 3 năm 2021, Honda Ôtô Tây Hồ sẽ tổ chức chương trình Hướng dẫn lái xe...
 
Honda Ô Tô Tây Hồ tổ chức chương trình đào tạo lái xe an toàn 2018
Ngày 15/9 vừa qua, Honda Ôtô Tây Hồ kết hợp với Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức thành...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

0.22199 sec| 916.734 kb