Search
Thứ 7, 15/04/2017, 16:04 PM

Chủ tịch Techcombank khuyên cổ đông bán cổ phiếu chốt lời

(Kinh tế) - Trước phản ánh của cổ đông về việc 6 năm qua Techcombank không chia cổ tức cho cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, khuyến nghị trong trường hợp nhà đầu tư cần giao dịch, có thể bán bớt một phần cổ phiếu Techcombank đang nắm giữ.

chu tich techcombank khuyen co dong ban co phieu chot loi hinh anh 1

Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Techcombank được tổ chức sáng nay tại HN. (Ảnh: M.H)

Sáng nay, ngày 15.4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017. Nhiều vấn đề đã được cổ đông xới lên, nhưng có lẽ nóng nhất vẫn là câu chuyện cổ tức.

Nhiều cổ đông đã đặt câu hỏi với HĐQT về việc từ năm 2010 tới nay Techcombank không chia cổ tức? “Tôi muốn hỏi vì sao lại đi ngược xu hướng như vậy?”, một cổ đông chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Hùng Anh rằng ngân hàng hiểu mong đợi của cổ đông, nên luôn xác định rõ sứ mệnh của mình là “mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài”.

“Đối với mọi chính sách liên quan đến quyền lợi của các cổ đông, ngân hàng luôn tuân theo quyết định từ ĐHĐCĐ, thông qua các lá phiếu biểu quyết. Vì vậy, quyết định của ĐHĐCĐ về việc có chia cổ tức hay không sẽ là ý kiến cuối cùng và HĐQT Techcombank sẽ thực thi”, ông Hùng Anh nhấn mạnh.

Ông Hùng Anh cho biết thêm, trong mọi trường hợp, dù chia hay không chia cổ tức, đều nằm trong giá trị cổ phiếu của cổ đông.

“Không ai mong muốn cổ phiếu của chúng ta được giao dịch ở giá trị chỉ 10.000 VNĐ/cổ phiếu, mà muốn tăng cao hơn như vậy nhiều lần. Nếu ĐHĐCĐ quyết định chưa chia cổ tức cũng là để tái đầu tư dài hạn, nhằm tạo ưu thế tài chính cho ngân hàng, từ đó, gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo giá trị tăng thêm của mỗi cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ”, ông Hùng Anh giải thích thêm.

Với tốc độ tăng trưởng tài sản, tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng lợi nhuận của Techcombank ấn tượng như thời gian qua, với giá trị cổ phiếu đang có được, thì các cổ đông là người kết luận chính xác nhất đâu là kênh đầu tư hiệu quả.

“Trong trường hợp nhà đầu tư cần giao dịch, có thể bán bớt 1 phần cổ phiếu, hiện đã có mức giá trị gia tăng nhất định trên thị trường”, ông Hùng Anh khuyến nghị.

Sau khi thông tin Techcombank sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HSX), cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng mạnh, hiện đang được giao dịch trên sàn OTC với giá khoảng 29.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, thông tin về thời gian niêm yết cổ phiếu của Techcombank tại ĐHĐCĐ không rõ ràng khiến không ít cổ đông thất vọng.

Tại ĐHĐCĐ, ông Hùng Anh cho biết ngân hàng trình cổ đông kế hoạch niêm yết trên HSX và ủy quyền cho HĐQT triển khai các thủ tục và làm việc với cơ quan quản lý để hoàn tất việc niêm yết.

“Hiện HĐQT đang trình kế hoạch cho cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, sau khi được chấp thuận sẽ niêm yết. Tuy nhiên HĐQT sẽ quyết định niêm yết trên sàn nào có lợi hơn cho cổ đông”, ông Hùng Anh cho biết.

chu tich techcombank khuyen co dong ban co phieu chot loi hinh anh 2

Trao đổi giữa cổ đông và thành viên HĐQT Techcombank bên lề đại hội đồng cổ đông. (Ảnh: M.H)

Việc không chia cổ tức nhưng lại tăng vốn điều lệ khiến không ít cổ đông khó hiểu. Sau một thời gian rất dài không chia cổ tức và tăng vốn, năm 2017, HĐQT đã quyết định tăng thêm 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Vốn điều lệ dự kiến sau khi tăng thành công là hơn 13.878 tỷ đồng.

Về vấn đề này, ông Hùng Anh cho rằng việc tăng vốn điều lệ của Techcombank là cần thiết nhằm giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh.

“Trước mắt, việc tăng vốn sẽ giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn các chỉ số an toàn trong hoạt động ngân hàng và chuẩn bị cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn theo thông lệ của Basel II”, ông Hùng Anh cho biết.

Hơn nữa, vốn tự có là vấn đề quan trọng nhất là để quyết định mức độ có thể mở rộng quy mô tổng tài sản, giám sát chất lượng tài sản của ngân hàng.

“Việc tăng vốn không phải lúc nào cũng có thể thực hiện, mà chỉ tiến hành tại thời điểm phù hợp, đồng thời phải mang được giá trị tăng thêm cho các nhà đầu tư hiện hữu. Chứ không phải tăng vốn để pha loãng giá trị cổ phiếu mình đang nắm giữ”, ông Hùng Anh giải thích.

Tuy vậy, không ít cổ đông vẫn băn khoăn về khả năng tăng vốn điều lệ của Techcombank khi mà đã 6 năm rồi ngân hàng này không trả cổ tức và dự kiến cổ đông còn thêm 4 năm nữa không được chia cổ tức. Có bao nhiêu cổ đông đủ kiên nhẫn chờ đợi đến năm 2020 để chờ đợi cổ tức của Techcombank và tìm kiếm lợi nhuận qua kênh lướt sóng cổ phiếu của ngân hàng này trên sàn chứng khoán?


Tin khác

Tài chính

Chính thức ra mắt Viện Ươm tạo Sáng chế và Thương mại hóa Công nghệ Xanh – Nơi chắp cánh cho đổi mới bền vững
với việc phát triển ý tưởng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp starup vượt “vùng chết” bằng tài sản...
 
 
Thủ tướng yêu cầu Vĩnh Phúc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội
Thủ tướng lưu ý Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp, do đó phải đẩy mạnh phát triển nhà ở xã...
 
Sáng 20/1, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng...

Thị trường

Sau hơn một thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, thương hiệu Doppelherz đến từ Đức đã được đông đảo...
 
 
Luxury Gold & Diamond ưu đãi khai trương showroom trang sức tại Cần Thơ
Sáng ngày 29/10/2024, Luxury Gold Diamond khai trương showroom trang sức kim cương quy mô lớn tại Cần Thơ,...
 
Bộ Công Thương lý giải việc chưa thể cấm ngay Temu
Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), việc cấm ngay các sàn thương mại...

Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp hiến 10.000 m³ đất để đắp đê chống lũ
Dù vừa mới thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì bão số 3, doanh nghiệp này vẫn sẵn sàng xung...
 
PNJ khẳng định vị thế “top đầu” ngành bán lẻ về đóng góp ngân sách
PNJ khẳng định vị thế hàng đầu ngành bán lẻ không chỉ qua những con số kinh doanh ấn tượng,...
 
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương
Ngày 19/7, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP công bố đổi tên thành Công ty...
 
TV360: Ứng dụng truyền hình số
Dù ra mắt hơn hai năm, ứng dụng truyền hình số TV360 của Viettel Telecom đã vươn lên vị thế...

Doanh nhân

JLL Việt Nam ra mắt mùa 2 của chuỗi Podcast REal Talk: Cung cấp kiến thức chuyên sâu cho các chuyên gia bất động sản
Mùa mới sẽ tập trung vào tăng trưởng kinh tế, chiến lược nơi làm việc, và xu hướng thị trường...
 
Doanh nhân – Nhà từ thiện Malaysia đầu tiên nhận danh hiệu hiệp sĩ cao quý do vua Charles III trao tặng
Sunway City Kuala Lumpur – “Ông trùm” kinh doanh và cũng nhà từ thiện người Malaysia, Tan Sri Sir Dr....
 
Hành trình làm nên thương hiệu quạt KOMASU được người dùng Việt ưa chuộng nhất hiện nay
Không phải ngẫu nhiên và đơn giản mà thương hiệu Quạt KOMASU lại gắn bó với người tiêu dùng Việt...
 
Elon Musk muốn đầu tư vào Ấn Độ
Tỷ phú xe điện đánh giá Ấn Độ có tiềm năng lớn về năng lượng bền vững và muốn Tesla...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

 Email : [email protected]

0.49640 sec| 1876.813 kb