Search
Thứ 6, 18/08/2017, 10:25 AM

Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%: Ai chịu gánh nặng?

(Kinh tế) - Các chuyên gia khuyến cáo cần cân nhắc nhiều phương án và tăng thuế nên là giải pháp cuối cùng, tránh gây tác động đến kinh tế, xã hội.

Bộ Tài chính vừa đề xuất chuyển một loạt hàng hoá từ không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) lên chịu thuế, những nhóm hàng đang áp mức 5% hiện tại lên 10% và tăng mức thuế VAT thông thường từ 10% lên 12%. Đây là loại thuế gián thu và đánh trực tiếp vào người .

Tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%: Ai chịu gánh nặng?

Tăng thuế VAT sẽ tác động tăng giá hàng hóa, dịch vụ và tác động tới của người dân và nền . (Ảnh minh họa: KT)

Theo TS. Nguyễn Ngọc Tuyến, Khoa Thuế – Hải quan, Học viện Tài chính, trong bối cảnh Ngân sách Nhà nước đang đứng trước nhiều áp lực, đặt biệt là giảm thuế theo lộ trình hội nhập quốc tế khiến nguồn thu ngân sách sụt giảm, việc Bộ Tài chính tìm các kênh để bù hụt thu là điều dễ hiểu.

“Nếu tăng thuế VAT ở mức độ nhất định, trong điều kiện giá cả đang ổn định và dùng tiền chi tiêu cho mục đích về phúc lợi là một cách điều hành ngân sách. Tuy nhiên tăng thuế sẽ dẫn đến tăng giá (mặc dù không nhiều) và những tác động khác nên cần phải tính toán cụ thể. Trong điều kiện Chính phủ đang thiếu nguồn thu, chi tiêu phúc lợi cũng hạn chế, muốn có nguồn thu cần tính đến tăng thuế cũng là hợp lý”, TS. Tuyến nêu quan điểm.

Tuy nhiên, thực tế, thuế giá trị gia tăng đang được áp dụng lên rất nhiều hàng hóa, dịch vụ mà hằng ngày mọi người dân sử dụng, từ ăn uống, học hành, chữa bệnh, du lịch, giải trí, đi lại…. Do đó, tăng thuế sẽ tác động tăng giá hàng hóa, dịch vụ, điều này sẽ tác động tới đời sống của người dân và nền kinh tế.

Bà Đỗ Thị Thìn, nguyên Phó Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, thuế giá trị gia tăng là nguồn thuế gián thu nhưng ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Do đó, tăng thuế thì giá cả hàng hóa tăng, sẽ tác động đến đời sống người dân và cả nền kinh tế.

“Nếu tăng thuế trực thu mới đánh vào người giàu, người có thu nhập cao và thuế thu nhập cá nhân theo lũy tiến sẽ bình đẳng hơn. Nếu chỉ tăng thuế giá trị gia tăng sẽ điều tiết dàn đều, người giàu và người nghèo cũng chịu như nhau”, bà Thìn cho biết.

Mặc dù chưa có sự đo lường chính xác về độ tác động đến thị trường của chính sách này, tuy nhiên theo các chuyên gia, khi thuế tăng thì giá cả hàng hóa sẽ tăng. Trước đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần rà soát kỹ, có thể tăng ở một số mặt hàng không thiết yếu, không khuyến khích tiêu dùng như thuốc lá, nước ngọt…Còn những mặt hàng thiết yếu gắn với yếu tố đầu vào của sản xuất mà làm tăng giá thành, thì cần hết sức cân nhắc.

“Không nên tăng đồng loạt cùng một mức cho tất cả các mặt hàng, nên lọc để có mức tăng, lộ trình và thời điểm tăng thích hợp, tránh sốc cho nền kinh tế và không ảnh hưởng tới nhiều mục tiêu khác như ổn định sản xuất, an sinh và quyền lợi của người dân. Bên cạnh tăng thu ngân sách cũng cần cải cách thủ tục hành chính, bộ máy để giảm chi tiêu thường xuyên còn nếu cứ giữ nguyên thế mà tăng thu ngân sách thì không giải quyết được vấn đề”, TS. Nguyễn Minh Phong nhận định.

Bộ Tài chính cho biết, mới đang đề xuất chính sách sửa đổi luật thuế để phù hợp với thực tế. Các chuyên gia khuyến cáo cần cân nhắc nhiều phương án và tăng thuế nên là giải pháp cuối cùng, tránh gây tác động đến kinh tế, . Trường hợp vẫn tăng thuế thì cần rà soát và phân loại các nhóm hàng chịu thuế cao. Đồng thời tái cơ cấu thu chi ngân sách, giảm chi tiêu thường xuyên, giảm áp lực lên ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, lý do của việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng vì trong quá trình thực hiện, Luật thuế Giá trị gia tăng hiện hành phát sinh nhiều vướng mắc. Cụ thể, ở nhóm đối tượng không chịu thuế VAT như phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp… đã gây khó khăn cho doanh nghiệp và công tác quản lý thuế. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất chuyển nhóm này từ không chịu thuế lên chịu thuế VAT.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất, các mặt hàng đang chịu thuế 5% sẽ lên 6%; mặt hàng đang chịu thuế 10% lên 12%, bắt đầu từ 1/1/2019. Lý giải về mức tăng này, Bộ Tài chính nhận định mức thuế suất thông thường 10% hiện nay là tương đối thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bộ Tài chính dẫn chứng, nhiều nước trên thế giới điều chỉnh tăng loại thuế này. Ví dụ thuế suất trung bình tại các nước EU từ 19% (năm 2000) tăng lên gần 21,5% (năm 2014). Các nước xung quanh như ở Lào, Indonesia, Campuchia mức thuế phổ thông là 10%, Philippines là 15%, Trung Quốc mức thuế phổ thông là 17%, ưu đãi là 13%…

Ông Phan Lê Thành Long – Giám đốc Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam: “Nếu so với mức thuế suất thuế GTGT thông dụng của một số quốc gia trong khu vực thì mức 12% được đề xuất là mức khá cao. (Indonesia 10%, Malaysia 6%, Myanmar 5%, Singapore 7%, Hàn Quốc 10%, Đài Loan 5%, Thái Lan 7% – Nguồn Asia Briefing).

Việc tăng thuế gián thu, cụ thể là thuế GTGT, sẽ góp phần làm tăng chi phí chung trong nền kinh tế khi người tiêu dùng cuối cùng phải chịu một khoản chi phí thuế cao hơn.

Điều này dẫn tới hai vấn đề. Một là việc tăng thuế có thể khiến chi tiêu sụt giảm, ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp. Thứ hai, nếu hiệu quả sử dụng ngân sách không bù đắp được sự suy giảm từ cắt giảm chi tiêu thì có thể khiến chính sách tăng thuế không hiệu quả. Như vậy, cùng với lộ trình tăng thuế, Chính phủ và Bộ Tài chính cần có giải pháp tổng thể nhằm tăng hiệu quả sử dụng từng đồng thuế, đặc biệt tăng hiệu quả đầu tư công”.


Tin khác

Tài chính

Bất chấp yêu cầu khẩn thiết của ngân hàng lớn nhất Nga, Trung Quốc vẫn rất thận trọng
Trang tin Sohu (Trung Quốc) ngày 29/12 đưa tin, Alexander Vedyakhin Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng quản...
 
Bitcoin lập đáy mới sau hàng loạt tin xấu của thị trường tiền điện tử
“Thảm họa FTX” đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch tiền điện tử khác, khiến...
 
CNBC: Nhà đầu tư lo ngại FED sẽ châm ngòi
Phản ứng dữ dội của thị trường đối với lạm phát nóng hơn dự kiến có thể dẫn tới nhiều...
 
Anh đau đầu vì cần đổi 4,7 triệu tiền mặt và 29 tỷ đồng xu có in hình Nữ hoàng
Không chỉ vấn đề tiền mặt, Anh còn đang đau đầu với hàng loạt giấy tờ như hộ chiếu có...

Thị trường

LIFEBUOY VIỆT NAM LẦN ĐẦU TRAO GỬI LỘC TẦM XUÂN CÁT TƯỜNG CÙNG CƠ HỘI TRÚNG 1 TRONG 28 CÂY VÀNG CHO DỊP TẾT QUÝ MÃO
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 11 năm 2022 Từ ngày 15/11/2022 đến 18 giờ 15 phút...
 
Lần đầu tiên Nutifood Thuỵ Điển tổ chức sự kiện triển lãm viện nghiên cứu dinh dưỡng NNRIS tại Hà Nội
Hà Nội, ngày 19 tháng 11 năm 2022 – Nutifood Thụy Điển tổ chức sự kiện “Triển lãm Viện Nghiên...
 
Cơn sốt 'thiếu xăng dầu' lan rộng: Người bán, người mua đều mệt mỏi
Các cây xăng còn mở bán ở khu vực phía Nam đang trong tình trạng quá tải, khi người mua...
 
Công ty chứng khoán liên tục hạ dự báo nhưng vẫn không “đuổi kịp” đà giảm của VN-Index
Diễn biến lao dốc của VN-Index dường như là “cú sốc” lớn đối với các nhà đầu tư cá nhân...

Doanh nghiệp

LIFEBUOY Việt Nam ra mắt MV
Ngày 01/01/2023 vừa qua, Lifebuoy chính thức ra mắt MV "Cái Tết Giàu", đánh dấu sự kết hợp lần đầu...
 
Twitter thu phí 11 USD với người dùng iPhone
Để bù đắp cho khoản phí 30% trên App Store, Twitter sẽ thu 11 USD thay vì 8 USD mỗi...
 
FPT sản xuất thành công chip vi mạch Make in Vietnam, tham chiến thị trường 6,16 tỷ USD
Trong hai năm tiếp theo, FPT Semiconductor dự kiến cung ứng ra thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị...
 
Nỗ lực của Huawei và cơn khát chip của Trung Quốc
Trung Quốc đang tăng tốc tự chủ bán dẫn sau các lệnh cấm của Mỹ nhưng chưa đạt kết quả...

Doanh nhân

Lo Twitter sụp đổ, Elon Musk phải đổi giọng
Vì quá thiếu nhân sự, vị tỷ phú thay đổi thái độ, mời những giám đốc cũ, từng bị sa...
 
Viết CV xin việc part time thế nào cho thu hút?
CV xin việc không chỉ thể hiện thông tin mà nó còn bộc lộ phần nào tính cách của bạn....
 
Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
"Dự án của Hải để cho Vinhomes, một đơn vị của Tập đoàn Vingroup làm tiếp. Anh muốn Hải tập...
 
Trang Lê: Kẻ
Khán giả Việt Nam đã quen với tên tuổi của những người mẫu như Tuyết Lan, Trang Khiếu, Hoàng Thùy,...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

0.48876 sec| 1898.992 kb