Search
Chủ nhật , 17/07/2022, 09:50 AM

Fed mạnh tay tăng lãi suất có gây ảnh hưởng lớn đến việc định giá cổ phiếu?

(Tài chính) - Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của Fed sắp diễn ra. Các nhà đầu tư nên thận trọng trước những ảnh hưởng của việc này đến giá cổ phiếu.

Hiện tại, có hai câu hỏi cần được trả lời.

Thứ nhất, khả năng suy thoái của Mỹ sẽ tồi tệ như thế nào? Thứ hai, cuộc suy thoái đó có khả năng ảnh hưởng mạnh vào thị trường không?

Lạm phát Mỹ đã tăng lên 9,1% - mức cao nhất kể từ năm 1981. Đây không chỉ là con số khủng khiếp đối với các trung ương mà cũng là vấn đề mà các nhà đầu tư không thể xem nhẹ. Mức lạm phát 9.1% thực sự là một cú sốc kép.

Cú sốc đầu tiên là lạm phát đã không thực sự đạt đỉnh như dự đoán cách đây vài tháng, khi mọi người đều cho rằng lạm phát toàn phần đạt mức cao nhất là khoảng 8,3%. Hầu hết các dữ liệu được đưa ra vào tối thứ Tư đều tồi tệ hơn dự kiến, từ lạm phát toàn phần (các nhà dự đoán 8,8%), lạm phát cơ bản là 5,9% (dự kiến 5,7%) cho đến phạm vi tăng giá tuyệt đối.

Chi phí năng lượng được dự đoán sẽ tăng 7,5% bởi giá xăng tăng 11% trong tháng này và may mắn là đã giảm trong những tuần gần đây.

Đáng lo ngại nhất là giá thuê nhà tăng

Nhưng áp lực đối với các hộ gia đình trung bình ở Mỹ chẳng bao giờ dừng lại. Giá quần áo tăng 0,8% trong một tháng. Giá xe dù mới hay cũ cũng đều tăng vọt. Giá bảo hiểm ô tô tăng 1,9% trong tháng và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bia, thức ăn , thịt gà và rau quả đông lạnh đều tăng mạnh nhất trong của cuộc khảo sát lạm phát.

Đáng lo ngại nhất là việc giá thuê nhà đã tăng 0,6% trong tháng này, đạt mức 5,8% hàng năm. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1986. Giá nhà tăng cao ở Mỹ cuối cùng cũng hiển thị trong dữ liệu CPI. Và theo Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, tình trạng này sẽ còn kéo dài vô cùng dai dẳng: "Ngay cả khi giá nhà chững lại trong vài tháng tới thì cũng sẽ cần một khoảng thời gian để chi phí thuê nhà hiện trên CPI giảm dần."

Stanley nói rằng Fed nên cảnh giác ở mức . Lạm phát vẫn đang gia tăng theo từng tháng, áp lực chồng chất. Những tháng gần đây, lạm phát còn ảnh hưởng nặng nề hơn vào các danh mục quan trọng. "Nói tóm lại, đó là điều tồi tệ nhất vũ trụ," ông nói.

Các chỉ số lạm phát khiến Chủ tịch của Fed Jerome Powell không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở nên quyết liệt hơn trong việc chống lạm phát và tăng lãi suất.

Trước đó, ông đã tuyên bố rằng Fed cần xem xét việc giảm lạm phát hàng tháng đã hiệu quả trong cuộc chiến chống lại sự tăng giá chưa. Giá xăng và hàng hoá sẽ giảm trong vài tháng tới nhưng lạm phát có thể chỉ giảm nhẹ.

Theo tính toán ban đầu của Stanley, lạm phát có thể giảm trở lại 9% vào tháng tới. Và theo ông, điều đó vẫn chưa đủ đảm bảo và rõ ràng để khiến cho Powell cảm thấy yên tâm.

Mức tăng 1% có thể xảy ra

Lạm phát khiến Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% tại cuộc họp vào cuối tháng này. Nhưng các nhà đầu tư cảm thấy như đang đặt cược vào thị trường trái phiếu khi cho rằng có thể Fed sẽ tăng lãi suất đến 1%.

Chỉ điều đó thôi đã là một dấu hiệu cho thấy bức tranh lạm phát đã trở nên đáng lo ngại như thế nào. Thị trường đã coi việc tăng 50 điểm cơ bản của Fed vào tháng 3 là động thái vô cùng quyết liệt. Sau đó, vào tháng 6, Powell lại gây sốc với mức tăng đến 75 điểm cơ bản.

Vào đêm thứ Tư, khi thị trường xác định được con số lạm phát của Mỹ và ngân hàng trung ương Canada tăng lãi suất chính thức lên 1%, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic, đã tóm tắt lập trường của Fed chỉ bằng vài từ ngắn gọn: "Tất cả là một ván cược."

Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng Mỹ tại RBC Capital Markets, cho biết rằng rất có khả năng Fed sẽ tiếp tục đưa ra con số gây sốc như lần trước. Nhưng dù mức độ tăng lãi suất trong thời gian 2 tuần là bao nhiêu thì đó cũng là hướng đi khiến Porcelli lo lắng.

"Mỗi lúc Fed quyết liệt hơn thì câu hỏi được đặt ra là chúng ta sẽ trải qua loại suy thoái nào đây."

Vẫn còn một cuộc tranh luận lớn về việc liệu Mỹ có thực sự rơi vào suy thoái hay không. Trong khi ngân hàng Bank of America dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái nhẹ với lý do chi tiêu dịch vụ suy giảm một cách đáng lo ngại, số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ yếu, có rất nhiều nhà kinh tế và chiến lược gia nhận thấy 50% khả năng Mỹ có thể né được số phận đáng buồn đó trước khi CPI được công bố.

Khả năng tránh được suy thoái càng lúc càng giảm

Nhưng theo quan điểm của Porcelli, khả năng tránh được một cuộc suy thoái chắc chắn là đang giảm xuống. Con số lạm phát gây "ấn tượng" đồng nghĩa với việc Fed cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc nâng lãi suất.

Những động thái gần đây ngày càng đưa ra nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại theo cách chưa từng có trước đây. Fed ngày càng có nhiều khả năng chọn một cuộc suy thoái do lạm phát cao liên tục có nguy cơ trở nên dai dẳng không hồi kết.

Phản ứng của thị trường tài chính đối với chỉ số CPI cho thấy ước tính này sẽ không có gì ngạc nhiên đối với các nhà đầu tư. Cổ phiếu chỉ giảm nhẹ, giá hàng hóa giảm nhưng cũng lấy lại được mặt bằng. Động thái lớn trên thị trường trái phiếu là đối với trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm và trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ đảo chiều sâu hơn, cho thấy lãi suất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới trước khi chúng bị cắt.

Với việc Phố Wall giảm 21% trong năm nay và giá hàng hóa giảm mạnh trong tháng trước (Chỉ số Hàng hóa CBR giảm 16% kể từ ngày 9/6), nhiều thị trường tài chính dường như đã xác định sẽ có một cuộc suy thoái nhẹ ở Mỹ.

Thật vậy, ý tưởng rằng Fed sẽ sớm tăng tốc, kiểm soát lạm phát và sau đó sẵn sàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ một nền kinh tế chậm chạp tác động lên giá cổ phiếu là một câu chuyện về việc tăng giá nhẹ đã được chấp nhận trong những tuần gần đây.

Nhưng các nhà đầu tư cần phải suy nghĩ kỹ về tác động của điều này. Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết yếu tố chính khiến lạm phát giảm trong năm tới sẽ là tỷ suất sụt giảm trên toàn nền kinh tế khi việc tăng lãi suất đạt hiệu quả và khiến sức chi tiêu giảm xuống.

Một cuộc suy thoái có thể đã ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu, nhưng liệu cổ phiếu chiết khấu có làm giảm giá trị thu nhập không? Đối với cổ phiếu của Úc thì chắc chắn là không. Dự báo thu nhập của nước này đã thực sự tăng cao hơn một chút trong năm nay.


Tin khác

Thị trường

6 lần tăng liên tiếp, giá xăng cao chưa từng thấy, xô đổ mọi kỷ lục
Từ 15h chiều hôm nay, 13/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh.
 
Giga1 khởi động chương trình khuyến mãi “Ông Bếp trên tay - Vàng bay về nhà”
Lần đầu tiên, thương hiệu gia vị Ông Bếp kết hợp cùng Giga1 tổ chức chương trình khuyến mãi khủng...
 
MART24H – NƠI KẾT NỐI TRIỆU TRÁI TIM YÊU THƯƠNG
Ngày 10/01/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Mart24h cùng với Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam đã...
 
Ghế mát xa 2D - 3D - 4D nên chọn loại nào?
Thị trường ghế mát xa tuy rất phong phú nhưng việc chọn được sản phẩm phù hợp không phải là...

Kinh tế

CNBC: Nhà đầu tư lo ngại FED sẽ châm ngòi
Phản ứng dữ dội của thị trường đối với lạm phát nóng hơn dự kiến có thể dẫn tới nhiều...
 
Anh đau đầu vì cần đổi 4,7 triệu tiền mặt và 29 tỷ đồng xu có in hình Nữ hoàng
Không chỉ vấn đề tiền mặt, Anh còn đang đau đầu với hàng loạt giấy tờ như hộ chiếu có...
 
Giới chức FED: Cần
Ngày 30/8, một quan chức hàng đầu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết FED cam...
 
Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?
Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi...

Doanh nghiệp

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?
Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi...
 
Hàng loạt cửa hàng Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động đóng cửa
Trong hơn 2 tháng qua, Bách Hóa Xanh đã đóng cửa gần 170 điểm bán hàng.
 
Đây là mảng sẽ giúp Huawei 'sống sót và tăng trưởng' giữa các đòn cấm vận của Mỹ
Boham Sun, Chủ tịch Huawei Digital Power Châu Á Thái Bình Dương cho biết bộ phận năng lượng kỹ...
 
Twitter quay xe đồng ý bán mình cho Elon Musk, thỏa thuận sẽ kết thúc ngay trong tuần này?
Elon Musk có thể sẽ chính thức sở hữu Twitter vào tuần này.

Doanh nhân

Viết CV xin việc part time thế nào cho thu hút?
CV xin việc không chỉ thể hiện thông tin mà nó còn bộc lộ phần nào tính cách của bạn....
 
Cựu Phó Tổng Giám đốc Vinaphone trẻ nhất lịch sử tiết lộ về dự án viễn thông 2 tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
"Dự án của Hải để cho Vinhomes, một đơn vị của Tập đoàn Vingroup làm tiếp. Anh muốn Hải tập...
 
Trang Lê: Kẻ
Khán giả Việt Nam đã quen với tên tuổi của những người mẫu như Tuyết Lan, Trang Khiếu, Hoàng Thùy,...
 
Bỏ lương 6.000 USD/tháng của Google, Lê Yên Thanh về Việt Nam làm startup thu nhập chỉ bằng 1/10. Đây là lý do!
Từ bỏ một nơi lương cao, môi trường sống tốt, được phục vụ từ A đến Z như Google để...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

0.54028 sec| 1887.992 kb