Search
Thứ 6, 25/08/2017, 10:09 AM

Quân đội Mỹ đe dọa “hack ngược” lại hacker

(Công nghệ) - Sau một loạt các vụ tấn công mạng có tầm ảnh hưởng toàn cầu, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch đáp trả lại những kẻ gây những vụ tấn công ấy một cách mạnh mẽ hơn.

Quân đội Mỹ đe dọa “hack ngược” lại hacker

Theo MSN, chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch áp dụng một cách tiếp cận mới để ngăn chặn tin tặc và những kẻ phá hoại khỏi tấn công chính phủ và các cơ quan quân đội: sử dụng chính các phần mềm độc hại ấy và gửi ngược lại cho kẻ tấn công.

Chiến lược “hack ngược lại” này đã được đề xuất bởi Trung tướng Vincent Stewart của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) – một tổ chức chuyên về phòng thủ và tình báo quân đội – trong hội nghị Bộ Nội Vụ Mỹ về Hệ thống Thông tin Tình báo (DoDIIS) tại Missouri.

Cụ thể, ông phát biểu: “Một khi chúng ta cô lập được phần mềm độc hại ấy, tôi muốn tái thiết kế mã nguồn của nó và sử dụng nó để chống lại kẻ thù, những kẻ đã cố tình tấn công chúng ta. Chúng ta phải đạp lên chúng để tồn tại”.

Hội nghị DoDIIS có sự tham dự của các thành viên thuộc FBI, CIA, NSA, Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. Các công ty như Microsoft, Xerox, NFL. FireEye và DataRobot cũng góp mặt.

Có thể thấy rõ trong sự kiện là DIA rất quan tâm đến việc có những động thái trả đũa mạnh mẽ hơn để chống lại những kẻ tấn công. Ngoài lời đề nghị của Stewart rằng tổ chức có thể tái thiết lập mã độc và đáp trả lại người gửi, Giám đốc thông tin của cơ quan này cũng ủng hộ các biện pháp tấn công.

Bà Janice Glover-Jones nhấn mạnh: “Trong quá khứ, chúng ta chỉ chú trọng vào bên trong, vào việc cải tiến quy trình nội bộ, kinh doanh và hội nhập. Giờ chúng ta sẽ nhìn ra ngoài, nhìn thẳng vào mối đe dọa. Kẻ thù đang tiến bộ với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, và chúng ta phải tiếp tục đi trước chúng một bước”.

Việc kẻ nào ở phía bên kia của cuộc tấn công là một điều khó nói trước được. Như Tư lệnh William Marks thuộc Hải quân Mỹ đã chỉ ra trong hội nghị, “Các mối đe dọa không còn bị giới hạn bởi đường biên giới, nền hay sức mạnh quân sự nữa. Chúng ở khắp mọi nơi, không có bất kì giới hạn nào về độ tuổi hoặc rào cản ngôn ngữ, hay nhân dạng”.

Ông Marks cho rằng những cuộc tấn công chống lại quân đội hay chính phủ có thể đến từ bất cứ đâu. Nó có thể bắt nguồn từ “một quốc gia lớn hay một đứa trẻ 12 tuổi tấn công mạng lưới của chúng ta từ một quốc gia nhỏ và biệt lập”.

Cách tiếp cận này làm dấy lên một số câu hỏi, bao gồm cả vấn đề của Tư lệnh Marks. Một cuộc tấn công có thể đến từ bất cứ đâu. Liệu lời đáp trả với một đứa bé 12 tuổi tò mò về công nghệ với một quốc gia lớn có giống nhau hay không?

Quân đội Mỹ đe dọa “hack ngược” lại hacker

Một đứa trẻ tò mò công nghệ và không có ý đồ xấu có đáng bị trừng phạt?

Ngoài ra, đánh giá cũng là một nhiệm vụ cực kì khó khăn. Trong khi nhiều chuyên gia có thể cam đoan rằng họ biết nơi cuộc tấn công được phát động, nhưng để đạt được sự chuẩn xác 100% là điều gần như bất khả thi. Đánh giá sai một cuộc tấn công và đáp trả một cách mạnh mẽ sai đối tượng có thể tạo ra những vấn đề lớn hơn rất nhiều.

Cũng nên lưu ý rằng một khi luật pháp cho phép các công ty Mỹ chống lại kẻ tấn công, Đô đốc Mike Rogers của Bộ tư lệnh Không gian mạng đã cảnh báo rằng những sáng kiến như thế này có thể tạo ra các hậu quả không mong muốn, gây nên những rủi ro trong nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc của cuộc tấn công mạng.

Vào đầu năm nay, ông đã với một tiểu ban của Bộ Nội vụ Hạ viện: “Mối quan tâm của tôi là hãy thận trọng trong việc đưa thêm những tay súng vào vùng miền Tây hoang dã”.


Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Điện thoại

Lộ diện iphone 15 mới, giá đắt thế nào?
Một mẫu iPhone mới luôn thu hút sự tò mò của nhiều người đặc biệt là những “tín đồ nhà...
 
Giới Youtuber truyền tai nhau những gì về chiếc “siêu Táo” iPhone 14?
Bên cạnh rất nhiều bài phân tích, báo cáo và những hình ảnh về “siêu Táo” iPhone 14 thì những...
 
Thị trường iPhone lock đóng băng sau “thảm họa” SIM ghép 4G
Kể từ ngày những chiếc SIM ghép 4G “thần thánh” bị vô hiệu hóa, thị trường iPhone lock vốn nhộn...
 
Giao hàng chậm, lỗi camera, Bphone lại gây thất vọng?
Ra mắt ngày 8/8 và "hẹn" thiết bị sẽ đến tay người dùng vào ngày 19/8 nhưng Bphone lại khiến...

Máy tính bảng

Ứng dụng mới của Google cho phép nhóm người cùng chỉnh sửa ảnh
Ứng dụng thử nghiệm tiếp theo của Google sẽ cho phép nhóm bạn cùng chỉnh sửa ảnh với nhau.
 
Cập nhật MacBook ngay cho iOS  cho iPhone và Sierra
Người dùng có thể cập nhật trực tiếp trên thiết bị của mình kể từ lúc này.

Kinh nghiệm thủ thuật

Đã có vắc-xin trị mã độc tống tiền mới Petya
Chuyên gia bảo mật người Mỹ Amit Serper đã tìm ra giải pháp tạm thời, được coi như là vắc-xin...
 
Đã tìm ra cách giải mã các tập tin nhiễm mã độc tống tiền WannaCry
Một nhà nghiên cứu bảo mật vừa tuyên bố đã tìm ra phương thức đánh bại mã độc tống tiền...
 
Cục An toàn thông tin hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry
Hiện Việt Nam nằm trong danh sách 20 quốc gia bị tấn công bởi mã độc này.
 
Amazon.vn liệu có phải tên miền vào Việt Nam của Amazon
Những hình ảnh đầu tiên về giao diện của trang amazon.vn đã xuất hiện, tuy nhiên chưa rõ tính thực...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

 Email : [email protected]

0.54327 sec| 1855.914 kb