Search
Thứ 5, 30/03/2017, 09:30 AM

Hành lang pháp lý đang bỏ ngỏ căn hộ-văn phòng?

(Bất động sản) - Hệ thống pháp lý liên quan đến mô hình bất động sản mới này chưa được điều chỉnh kịp thời gây tác động dây chuyền cho thị trường bất động sản.

Cùng với căn hộ - khách sạn, nhà phố thương mại… căn hộ-văn phòng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn khi thị trường bất động sản sôi động trở lại. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý liên quan tới mô hình bất động sản mới này chưa được điều chỉnh kịp thời, làm nảy sinh nhiều vướng mắc cho nhà quản lý, chủ đầu tư và khách hàng...

Kênh đầu tư hấp dẫn

Cùng với sự phát triển mạnh của nền , thị trường căn hộ - văn phòng đã phát triển và trở thành kênh đầu tư được quan tâm. Loại hình bất động sản này cũng đánh dấu bước ngoặt mới trong xu hướng phát triển hiện đại, là mô hình giúp nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh, vừa lưu trú trong một thời gian, với những dịch vụ tiện ích đi kèm.

Minh chứng về những lợi thế của căn hộ - văn phòng, ông Lê Đình Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Dream House cho biết, doanh nghiệp của ông đã triển khai một dự án căn hộ tại quận 7, Tp.HCM, với 168 căn hộ để ở, 9 căn nhà phố thương mại và 82 căn hộ - văn phòng. Theo ông Trung, khi tìm hiểu về loại căn hộ này, khách hàng thường hỏi chỗ đỗ xe, không gian công cộng... Nếu giải quyết được những nhu cầu thiết yếu đó, phần lớn đều quyết định đầu tư căn hộ - văn phòng để cho thuê. Ngoài ưu điểm có giá cho thuê cao hơn căn hộ chung cư, căn hộ - văn phòng còn dễ dàng cho thuê lại nhờ những tiện ích của dự án mang lại. Vì thế, nhiều dự án có loại hình căn hộ - văn phòng đều "cháy hàng".

Tuy nhiên, hiện nay loại hình bất động sản mới này chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm, trong khi căn hộ chung cư được vĩnh viễn. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư và khách hàng băn khoăn. Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), một công trình cùng được xây dựng trên khu đất có quyền sử dụng lâu dài, nhưng căn hộ tầng trên được sở hữu vĩnh viễn, còn những căn hộ kết hợp với văn phòng lại bị giới hạn thời gian sở hữu là điểm còn bất cập. Nếu không được giải quyết sớm, mâu thuẫn này rất dễ dẫn đến tranh chấp.

Hành lang pháp lý đang bỏ ngỏ căn hộ-văn phòng?

Cùng với căn hộ thương mại và căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì dễ dàng cho thuê lại. Ảnh minh họa

Tháo gỡ vướng mắc

Mới đây, tại hội thảo chuyên đề: “Thị trường căn hộ - văn phòng, nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ" do VNRea tổ chức, các chuyên gia trong lĩnh vực này đã có nhiều kiến nghị nhằm giúp thị trường này phát triển.

Dưới góc độ một doanh nghiệp từng triển khai dự án có loại căn hộ này, ông Lê Đình Trung kiến nghị Bộ Xây dựng công nhận quyền sở hữu của căn hộ - văn phòng như đối với căn hộ chung cư. Theo ông Trung, việc làm này là cần thiết để làm yên lòng chủ đầu tư và khách hàng trong khi chờ Bộ Xây dựng có thông tư hướng dẫn, quy định các chỉ số cụ thể đối với các dự án có mô hình căn hộ loại này.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, loại hình căn hộ - văn phòng, căn hộ - khách sạn ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Song, thực tiễn thường đi trước chính sách. Cách đây hơn hai năm, trong quá trình soạn thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, VNRea đã tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp, song thời điểm đó loại hình căn hộ này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Do đó, hiện luật pháp chưa có quy định về quy chuẩn, thiết kế, giao dịch cũng như sử dụng các sản phẩm này.

Tuy nhiên, ông Nam nhìn nhận, để bắt kịp xu thế của thị trường thì việc công nhận các sản phẩm như căn hộ - văn phòng, căn hộ - khách sạn là tất yếu để tránh xảy ra tranh chấp. Do đó, cần đưa các kiến nghị liên quan đến vấn đề này vào khuôn khổ pháp lý, từ đó có thông tư hướng dẫn nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư, khách hàng trong quá trình thực hiện mua bán, vận hành, sử dụng sản phẩm.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, ở góc độ quản lý nhà nước, căn hộ - văn phòng hiện đang gặp nhiều vướng mắc về quyền sở hữu. "Nếu chúng ta coi căn hộ - văn phòng một phần là nhà ở thì theo Luật Đất đai quyền sở hữu phải ổn định lâu dài. Còn nếu không coi một phần là nhà ở, thì có thể chỉ được cấp quyền sở hữu 50 năm", ông Khởi nói.

Một vướng mắc nữa là theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, căn hộ chỉ để sử dụng cho mục đích ở thì các thiết kế như cầu thang, điện nước... rất khác. Còn nếu xây dựng căn hộ - văn phòng thì áp dụng quy chuẩn nào? Tới đây, VNRea sẽ cùng tham gia với Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản để nghiên cứu, xây dựng một văn bản pháp lý sớm nhất, phù hợp với thực tiễn trên cơ sở xác định sự cần thiết của loại hình căn hộ - văn phòng, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khách hàng.


Chính sách

Có nên đổ tiền đầu tư nhà đất Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh...ngay lúc này không?
Câu chuyện bất động sản phía Đông ngày hôm nay cũng tương tự như chuyện phát triển bất động sản...
 
Đánh thuế người có 2 căn nhà: Tài sản nhà giàu vào ‘tầm ngắm’
Bộ Tài chính hiến kế chính sách thuế để bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ, sử...
 
TP HCM
Nhằm giải quyết vướng mắc trong việc thẩm định giá đất trên địa bàn, UBND TP HCM vừa yêu cầu...
 
Kẽ hở khi chuyển đổi đất vàng: Tiền chảy vào túi ai?
Theo chuyên gia, việc chuyển đổi các khu đất “vàng” thuộc sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp...

Không gian đẹp

Gỗ Minh Long khai trương Showroom vật liệu nội thất đầu tiên tại Hà Nội.
Nhằm tạo ra một không gian giao lưu và trải nghiệm về vật liệu cho giới kiến trúc sư, tư...
 
Tuổi làm nhà đẹp năm 2017
Theo phong thủy nhà ở phương Đông thì những tuổi không phạm vào ba hạn Tam Tai, Kim Lâu và...
 
Xem 12 con giáp mua nhà năm nào tốt, hợp phong thủy
Việc chọn mua nhà ở trước hết cần dựa trên nhu cầu, năng lực tài chính cũng như sở thích...
 
16 thiết kế nhà ở siêu độc khiến người xem kinh ngạc
Những ước mơ điên rồ nhất về một không gian sống “có 1 không hai” cũng có thể trở thành...

Thông tin dự án

Thị trường đổ dồn mối quan tâm vào dự án Howard Johnson by Wyndham Legacy Hill nhờ đón dòng tiền từ bitcoin, chứng khoán…
Thời điểm cuối năm 2020, đón dòng tiền từ các kênh đầu tư đổ về, nhiều dự án bất động...
 
“Biến” nghĩa trang lớn nhất Sài Gòn thành khu đô thị: “Không cẩn thận sẽ mang tai tiếng hai lần”
“Mục đích nhà nước di dời nghĩa trang vì nó dơ là hợp lý, là phù với phát triển đô...
 
Bộ Giao thông chốt thiết kế hoa sen cho sân bay Long Thành
Trong số 9 phương án ban đầu, ý tưởng thiết kế theo hình ảnh bông hoa sen cách điệu được...
 
Việt Nam muốn Hà Lan hỗ trợ xây dựng thành phố sân bay
Thủ tướng cho biết, các mô hình thành phố sân bay thân thiện môi trường rất được quan tâm tại...
Top
Điện thoại:

Tin Mới Daily - tinmoidaily.com. All Right Reserved

Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

Tinmoidaily.com giữ bản quyền trên website này

Liên hệ: [email protected]

0.17753 sec| 891.023 kb